Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ
Công Ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu Đại Cường

Xe ô tô điện có cần bằng lái không?

11/05/2023
Tin tức

Xe ô tô điện có cần bằng lái không là thắc mắc của không ít lái xe, chủ doanh nghiệp khi có ý định đầu tư xe điện bốn bánh. Trên thực tế, đây là dòng xe khá dễ lái, vận hành đơn giản.

Vậy theo quy định của Bộ GTVT, để điều khiển xe ô tô điện 4 bánh, người lái xe có cần bằng lái hay không?


Quy định về phạm vi hoạt động của ô tô điện bốn bánh hiện nay

Xe điện bốn bánh là dòng xe chạy bằng điện với nhiệm vụ chính là chở người hoặc hàng hoá. Theo quy định hiện nay, xe điện bốn bánh chỉ có thể hoạt động tại các khu du lịch (xe điện du lịch), nghỉ dưỡng, nhà máy, bệnh viện… Xe điện bốn bánh không được phép sử dụng như một phương tiện giao thông, không được phép lưu hành trên các tuyến đường dành cho xe cơ giới.

Ngoài phạm vi hoạt động kể trên, xe điện bốn bánh còn phải đảm bảo quy trình đăng kiểm khắt khe trước khi chính thức đưa vào vận hành. Hiện nay, chỉ có một số ít dòng xe điện du lịch chất lượng cao được cấp giấy đăng kiểm theo quy định của Bộ GTVT.

Người điều khiển xe ô tô điện có cần bằng lái không?

Mặc dù không được cấp phép tham gia giao thông song theo quy định, người khiển xe ô tô điện bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Điều này được thể hiện rõ tại Thông tư số 86/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Theo đó, người điều khiển xe điện bốn bánh chở người phải có giấy phép lái xe (bằng lái xe) từ hạng B2 trở lên.
Trong trường hợp vi phạm, người điều khiển xe điện bốn bánh phải chịu toàn bộ trách nhiệm và bị xử phạt theo đúng quy định của luật.

Những tiêu cần có để đảm bảo xe ô tô điện được phép vận hành

Theo Công văn 5517/VPCP-KTN của Văn phòng Chính phủ về việc đề xuất biện pháp quản lý đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện, điều kiện đơn vị kinh doanh được phép thí điểm hoạt động xe điện đó là:

 • Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm số lượng, chất lượng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh:

Có Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện.

Phương tiện tham gia kinh doanh phải được kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, tham gia bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Có phương án kinh doanh, trong đó bảo đảm thời gian thực hiện hành trình xe chạy, thời gian bảo dưỡng, sửa chữa duy trì tình trạng kỹ thuật của xe.

Có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã đăng ký

 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

Người điều khiển phương tiện có giấy phép lái xe theo quy định của Pháp luật.

Lái xe và nhân viên phục vụ phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh, phải được tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ vận tải khách, an toàn giao thông theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, phải mặc đồng phục và đeo thẻ có dán ảnh, ghi số hiệu, ký hiệu đơn vị.

Người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh vận tải của doanh nghiệp phải có trình độ chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên hoặc cao đẳng, đại học chuyên ngành khác.

 • Nơi đỗ xe: Đơn vị kinh doanh phải có đủ diện tích đỗ xe theo phương án kinh doanh đảm bảo các yêu cầu về trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường (thuộc quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê địa điểm).
 • Đơn vị phải đăng ký màu sơn, logo của đơn vị và niêm yết giá cước, số điện thoại của doanh nghiệp, hợp tác xã lên xe để hành khách được biết.
 • Có đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn cho hành khách khi phương tiện tham gia giao thông.Xe điện E-Bus Đại Cường – Xe điện bốn bánh Việt Nam được đăng kiểm bởi Bộ GTVT
Xe ô tô điện có cần bằng lái không?
Để điều khiển xe điện thì người lái xe bắt buộc phải có bằng lái

Chất lượng vượt trội, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe nhất cũng như không ngừng nâng cao chất lượng, dòng xe E-Bus của Đại Cường tự hào đã được cấp phép đăng kiểm của Bộ GTVT. Với chứng nhận chất lượng quan trọng này, khách hàng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư các sản phẩm xe điện Đại Cường để đưa vào khai thác dịch vụ.

⇒ Xem thêm: Bạn nên chọn mua Xe điện sân golf chất lượng giá tốt ở đâu?

Để được tư vấn thêm về cách sử dụng xe ô tô điện để tăng tuổi thọ cho xe hoặc có vấn đề gì cần được hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 845 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: 08 68 100 260 ( Châu ) - 093 211 3677 ( Phú )

E-mail: phuhuynhkd@gmail.com

Website: xediendulich.com

Website: phutungxegolf.com 


ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

Đối tác & thương hiệu

Xe ô tô điện có cần bằng lái không?
Xe ô tô điện có cần bằng lái không?
Xe ô tô điện có cần bằng lái không?
Xe ô tô điện có cần bằng lái không?
Xe ô tô điện có cần bằng lái không?
Xe ô tô điện có cần bằng lái không?
Xe ô tô điện có cần bằng lái không?
Xe ô tô điện có cần bằng lái không?
Xe ô tô điện có cần bằng lái không?